กฎระเบียบในการใช้พ็อดรุ่น KS Lumina และความคุ้มค่าที่ควรรู้

KS-Lumina-GG

หลายคนไม่ทราบเกี่ยวกับกฎระเบียบในการใช้ KS Lumina ในแต่ละประเทศ มารยาททางสังคม การใช้ร่วมกับผู้อื่น ตลอดจนเรื่องความคุ้มค่าที่แท้จริง ซึ่งได้สรุปไว้แล้วในนี้

แนวทางการใช้พ็อดสูบ KS Lumina ใช้ร่วมกับผู้อื่นได้ไหม

บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ก็เหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานส่วนตัวเป็นหลัก ซึ่งแน่ว่าไม่ใช่เรื่องปกติที่จะแบ่งปัน Lumina ของคุณกับผู้อื่น เช่นเดียวกับที่คุณจะไม่แบ่งบุหรี่ทั่วไปให้ใครสูบ นี่ถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่ง และพ่วงไปถึงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งแนะนำเลยเมื่อ วิธีที่ดีที่สุดคือเก็บไว้เพื่อใช้ส่วนตัวจะดีกว่า ควรหลีกเลี่ยงการเสนอให้ผู้อื่น เว้นแต่จะมีการร้องขอเป็นพิเศษหรืออ้อนวอนจริง ๆ คุณก็พอที่จะใจอ่อนให้ยืมสูบได้บ้างนิดหน่อย แต่ตรงหน้า ไม่ควรให้กลับบ้าน ถ้าให้ก็ให้ไปเลย และยิ่งยืมหลายต่อหลายคนยิ่งไม่ควร 

เพราะอย่างที่บอกการใช้อุปกรณ์สูบบุหรี่ร่วมกันทำให้เกิดข้อกังวลด้านสุขอนามัย ถึงแม้ว่าการสูบบุหรี่ทั่วไปมักมีการแชร์กันในสังคมไทย แบ่งกันสูบมวนเดียวกัน แต่การใช้บุหรี่ไฟฟ้าร่วมกันไม่ใช่เรื่องปกติเนื่องจากเหตุผลด้านสุขอนามัย ความปลอดภัย เพราะแน่นอนแต่ละคนมีกิจวัตรสุขอนามัยช่องปากที่แตกต่างกัน การใช้บุหรี่ไฟฟ้าร่วมกัน เช่น เคเอส ลูมิน่า สามารถแพร่เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคซึ่งอาจไม่พึงประสงค์มาสู่คุณและคนอื่นได้ ดังนั้นเพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดีและความเคารพต่อผู้อื่น ขอแนะนำอย่าใช้พ็อด Lumina ร่วมกันกับใคร ๆ ส่วนหากคุณเองนั้นยังไม่ได้ซื้อพ็อดจาก Ksofficial Thailand  แล้วอยากจะยืมเพื่อนสนิทเพื่อลองใช้ KS Lumina ว่าดีไหม ก็ควรสื่อสารและขอความยินยอมอย่างดี ๆ ก่อนขอยืม เพราะโดยปกติเขาจะไม่ค่อยให้ยืมสูบร่วมกัน ต้องให้แน่ใจว่าบุคคลนั้นรู้สึกสบายใจหรือเต็มที่จะให้คุณลองใช้ KS Lumina ได้นั่นเอง

มารยาททางสังคมในการใช้ KS Lumina ในที่สาธารณะ

ใครกำลังคิดจะใช้บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ในที่สาธารณะควรอย่างมากที่ต้องทราบถึงถึงกฎระเบียบและแนวปฏิบัติของท้องถิ่นนั้น ๆ  เพราะชัวร์ละว่าบางพื้นที่มีข้อจำกัดในการสูบบุหรี่ซึ่งถึงจะเป็นพ็อดก็ตาม อย่างไรในบางพื้นที่ก็อาจได้จัดให้มีพื้นที่สำหรับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าโดยตรง  แต่ทั้งนี้ถึงจะให้ใช้ แต่ก็ควรดูรอบข้างด้วยว่าคนเยอะหรือไม่ มีเด็ก ผู้สูงวัย หรือสาวตั้งครรถ์หรือไม่เพราะการที่พวกเขาเหล่าได้สัมผัสไอหรือกลิ่นที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก 

กล่าวคือไม่ใช่ทุกคนจะชอบเรื่องของพ็อดสูบบุหรี่ไฟฟ้า ดังนั้นเมื่อที่จะใช้ Lumina Ks ในที่สาธารณะหรือในสังคม คำนึงถึงผู้ไม่สูบบุหรี่อยู่เสมอ ในแต่ละที่มักมีคนที่มีความคิดทัศคติแตกต่างกันไปอยู่ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสูบไอในพื้นที่แออัดหรือใกล้กับผู้อื่น เพื่อไม่ให้โดนมองแง่ลบ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาแสดงอาการไม่สบายหรือขอให้คุณเลิกสูบก็ควรทำและไปในที่ที่ห่าง เพราะนับเป็นส่วนสำคัญของมารยาททางสังคมอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน

กฎระเบียบทางกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า KS Luminaในประเทศต่างๆ มีอะไรบ้าง?

ในส่วนนี้เป็นข้อมูลที่ครอบคลุมเกี่ยวกับกฎระเบียบทางกฎหมาย และความพร้อมใช้งานของบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ในแต่ละประเทศทั่วโลกศอย่างละเอียดเพื่อให้คุณทราบว่า วันนี้เองนั้น KS Lumina บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ใช่เป็นอุปกรณ์ที่ผิดกฎหมายหรือถูกจำกัดเพียงอย่างเดียว ในบางประเทศก็ถูกกฎหมายแล้ว และเป็นที่นิยมเช่นกัน

#1. สหรัฐอเมริกา:

 • การขายและการใช้บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ได้รับการควบคุมโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA)
 • แม้ว่ากฎระเบียบของรัฐบาลกลางจะมีอยู่ แต่บางรัฐอาจมีข้อกำหนดที่ให้ขายได้อยู่
 • หากอยู่ในสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้จำเป็นต้องตรวจสอบกฎหมายของรัฐโดยเฉพาะเกี่ยวกับการจำกัดอายุ การใช้งานในที่สาธารณะ และการออกใบอนุญาตการขาย

#2. แคนาดา:

 • ในแคนาดา การขายและการใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการควบคุมภายใต้พระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์ยาสูบและผลิตภัณฑ์สูบไอ (TVPA) และข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง
 • บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina มีจำหน่าย แต่มีข้อจำกัด เช่น ห้ามขายให้กับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 19 ปี
 • TVPA ยังกำหนดข้อจำกัดในการโฆษณา การส่งเสริมการขาย และการบรรจุบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

#3. ออสเตรเลีย:

 • ข้อบังคับเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าในออสเตรเลียแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐและดินแดน
 • แม้ว่าการครอบครองและใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินโดยมีใบสั่งยาจะถือเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่การขายของเหลวอิเล็กทรอนิกส์นิโคตินเป็นสิ่งต้องห้ามในออสเตรเลีย
 • บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ที่ไม่มีนิโคตินมีจำหน่าย แต่การนำเข้าของเหลวอิเล็กทรอนิกส์นิโคตินจำเป็นต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์

#4. อังกฤษ:

 • สหราชอาณาจักรได้บังคับใช้กฎระเบียบเกี่ยวกับยาสูบและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องปี 2016 ซึ่งควบคุมการขายและการใช้บุหรี่ไฟฟ้า
 • บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina สามารถขายให้ได้กับบุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
 • การโฆษณาและการตลาดบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ภายใต้ข้อจำกัดบางประการเพื่อป้องกันการกำหนดเป้าหมายไปยังผู้เยาว์
KS-Lumina-GG

ประเทศใดบ้างที่ห้ามหรือจำกัดการใช้ และการขายบุหรี่ไฟฟ้าKS Lumina 

แน่นอนตามข้างต้น ข้อบังคับทางกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แม้ว่าบางประเทศจะมีกฎระเบียบเฉพาะเกี่ยวกับการขาย การใช้งาน และการตลาด แต่บางประเทศก็มีการห้ามหรือข้อจำกัดโดยสิ้นเชิงเช่นกัน และสำหรับประเทศที่จำกัดหรือห้ามการใช้และการขายบุหรี่ไฟฟ้าของ KS Lumina มีดังนี้

#1. บราซิล:

 • บราซิลออกคำสั่งห้ามนำเข้า จำหน่าย และใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภท
 • สำนักงานเฝ้าระวังสุขภาพแห่งชาติ (ANVISA) ได้จัดประเภทบุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องจดทะเบียนและห้ามจำหน่ายในเชิงพาณิชย์

#2. ประเทศไทย:

 • มีกฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าโดยมีการห้ามนำเข้า ส่งออก ขาย และครอบครอง
 • การละเมิดกฎระเบียบเหล่านี้อาจส่งผลให้ได้รับโทษร้ายแรง รวมถึงค่าปรับ

#3. อินเดีย:

 • การขาย ผลิต นำเข้า และจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นเรื่องที่คือข้อห้ามในอินเดีย
 • พระราชบัญญัติห้ามบุหรี่ไฟฟ้า (การผลิต การผลิต นำเข้า ส่งออก การขนส่ง การขาย การจัดจำหน่าย การเก็บรักษา และการโฆษณา) พ.ศ. 2562 ห้ามการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทั่วประเทศ

#4. สิงคโปร์:

 • ห้ามจำหน่าย นำเข้า และจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าโดยเด็ดขาดในสิงคโปร์
 • หน่วยงานวิทยาศาสตร์สุขภาพ (HSA) ได้มีข้อบังคับใช้กฎระเบียบเหล่านี้เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน

บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina คุ้มกว่าบุหรี่มวนในระยะยาวจริงหรือ?

หากถามเช่นนี้ต้องให้ทราบถึงปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือการลงทุนเริ่มแรก  โดยบุหรี่แบบดั้งเดิมมักขายเป็นแพ็ค และราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและที่ตั้ง ในทางกลับกัน บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina แม้ต้องมีการลงทุนเริ่มแรกเพื่อซื้ออุปกรณ์ สายชาร์จ และหัวพ็อดน้ำยา ซึ่งดูเหมือนว่าในตอนแรกที่จ่ายเงินซื้อ ค่าใช้จ่ายของบุหรี่ไฟฟ้านั้นอาจสูงกว่า แต่ก็เป็นค่าใช้จ่ายครั้งเดียว และระยะยาวนั้นก็คุ้มกว่าการซื้อซองบุหรี่แบบเดิม ๆ อย่างแน่นอน

เพราะเมื่อเปรียบเทียบราคาต่อการใช้งาน บุหรี่มวน และบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina มีความแตกต่างกันอย่างมาก บุหรี่มวนจะสูบเป็นตัว ๆ ซึ่งตกตัวละ 10-15 คำ และมีกลิ่นเดียว แต่ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าKS Lumina  จะใช้ของเหลวหรือน้ำยาที่เปลี่ยนได้ตามต้องการ และถึงจะตกหัวละ 110-120 บาท แต่หนึ่งหัวสูบได้มากกว่าบุหรี่แทบทั้งซอง และแทบเฉลี่ยไม่ได้เลย แต่ในบุหรี่แบบดั้งเดิมหนึ่งซองสามารถกำหนดจำนวนครั้งในการสูบได้ ซึ่งหากนับหัวต่อมวนยังไงก็ดีกว่า เสียบครั้งเดียวที่พ็อดสูบได้ยาว ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนแกะซองตอกบุหรี่มวนออกมาและจุดไฟซ้ำหลาย ๆ รอบ และถ้าพูดในเรื่องสุขภาพ ซื้อพ็อด KS Lumina คุ้มกว่าระยะยาวอย่างแท้จริง อย่างไรก็ดีถึงราคาของ e-liquid ที่ขายใน Ksofficialthailand นั้นจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ขนาด และคุณภาพ แม้ว่าค่าใช้จ่ายของ e-liquid อาจดูแพงกว่าไปบ้าง แต่ก็มีแนวโน้มที่จะคุ้มค่ากว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อซองบุหรี่แบบซ้ำ ๆ แถมแบตเตอรี่ของ KS Lumina ก็ทนทาน ใช้เป็นปี ๆ ก็ไม่พัง ไม่ต้องเสียเงินควักจ่ายไฟแช็คบ่อย ๆ อีกด้วย

และยิ่งถ้าเปรียบเทียบความคุ้มค่าในเรื่องความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายการรักษาดูแลสุขภาพของบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่ทั่วไป ก็เป็นที่ทราบกันว่าบุหรี่แบบมวนก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ มากมาย และย่อมทำให้เกิดค่ารักษาพยาบาลสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่โดยทั่วไปถือว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป การเลือกบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina อาจช่วยประหยัดค่ารักษาพยาบาลในอนาคตได้อย่างดีและคุ้มค่ากว่านั่นเอง ที่สำคัญไม่มีเรื่องภาษีมาบวกเพิ่มเหมือนบุหรี่ซองที่ราคาขึ้นทุก ๆ ปี เพราะขณะที่ KS Lumina ราคาถูกลงในทุก ๆ วัน 

แจงตัวเลขชัด ๆ ว่าบุหรี่ไฟฟ้าKS Lumina สามารถประหยัดเงินได้มากเท่าไร?

ใช่แล้วว่าการเปลี่ยนจากบุหรี่ทั่วไปมาเป็นบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดต้นทุนได้อย่างมากตามที่บอกในหัวข้อด้านบน แต่เพื่อให้เห็นถึงความคุ้มค่าของเจ้า KS Lumina กันแบบชัด ๆ ว่าคุณสามารถประหยัดเงินได้มากเพียงใดเมื่อเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ด้านล่างนี้จะเป็นคำตอบให้คุณได้

#1. ราคาบุหรี่แบบมวนโดยทั่วไป

ต้นทุนพื้นฐานของบุหรี่แบบมวนอาจจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และกฎหมายภาษีอากร อย่างปัจจุบันนี้โดยเฉลี่ยแล้ว บุหรี่หนึ่งซองอาจมีราคาตั้งแต่ ฿90 ถึง ฿165 แต่เป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมจากเมืองนอกก็อาจจะมีราคาสูงกว่า

และสมมติว่าคุณซื้อซองบุหรี่ในราคา 150 บาท และหากคุณสูบ 1 ซองต่อ 2 วันจะมีใช้จ่ายของค่าบุหรี่ต่อเดือนจะเท่ากับ 2,250 บาท และในหนึ่งปีจะสะสมเป็น ฿27,000.

#2. ค่าใช้จ่าย E-Liquid กับบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina

บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina จะใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีหลายขนาดและรสชาติ ราคาของ e-liquid อาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ ขนาด และคุณภาพ และรุ่นนี้สามารถใช้หัวพ็อดแบบเติมน้ำยาได้หลากหลายรุ่น และโดยเฉลี่ยแล้ว e-liquid ขวดขนาด 30 มล. มีตั้งแต่ 180-300 บาท

ซึ่งถ้าตามรูปแบบการใช้งานทั่วไป ผู้สูบบุหรี่วันละซองที่เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina อาจใช้ของเหลวไฟฟ้าประมาณ 3-5 มล. ต่อสัปดาห์ สมมติว่าราคา e-liquid เฉลี่ยอยู่ที่ 450 บาทต่อขวดขนาด 30 มล. ซึ่งเท่ากับ 45 บาทต่อสัปดาห์หรือ 2,340 บาทต่อปีเท่านั้นเอง

ดังนั้นเมื่อพิจารณาต้นทุนของบุหรี่แบบเดิม ๆ และค่าใช้จ่าของบุหรี่ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นได้ ทำให้เราสามารถคำนวณความประหยัดจากการเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina ได้จากสมมติฐานที่ได้กล่าวไปได้ดังนี้ 

 • ราคาบุหรี่ทั่วไป (ซองต่อวัน): ฿54,000
 • ค่าน้ำยา E-liquid กับ KS Lumina: ฿2,340
 • รวมค่าใช้จ่ายรายปีสำหรับบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina: ฿2,340
 • ประหยัดได้ต่อปี: ฿51,660

หมายเหตุ:ตัวเลขเหล่านี้เป็นประมาณการเท่านั้น ซึ่งบางกรณีอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับนิสัย ความชอบ ฯ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่การประหยัดที่อาจเกิดขึ้นจากการเลือกบุหรี่ไฟฟ้า KS Lumina เมื่อเทียบกับบุหรี่แบบดั้งเดิมก็ยังนับว่าสามารถช่วยได้มากจริง ๆ

ติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook : KSOFFICIATHAILAND

สั่งสินค้าผ่าน LINE Official Account : @The_ks2